Cách tự vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Nhập hàng từ Trung Quốc luôn được biết đến như một trong những nguồn hàng “béo bở” cho các chủ kinh doanh. Bởi trên thực tế, hàng hóa nhập từ Trung Quốc thường có giá thành tương đối rẻ và chất lượng đáng để mong đợi. Cùng với đó, sự thuận lợi trong việc vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam cũng là yếu tố quan trọng giúp chủ kinh doanh giảm thiểu tối đa chi phí cho nguồn hàng quốc tế của mình.

Việc mua hàng và tự vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều thương nhân bởi tính tiện dụng cũng như chi phí tối ưu nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này sẽ chỉ phù hợp với những người đã có kinh nghiệm và có nhiều người cùng hỗ trợ để hạn chế rủi ro và đảm bảo quy trình vận chuyển tốt nhất.

Nếu bạn là người lần đầu nhập hàng và tự vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam, đây là những điều mà bạn cần lưu ý:

1. Phương thức di chuyển

Thông thường, việc tự vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ tốn khá nhiều cho chi phí vận chuyển như vé máy bay, phí di chuyển từ nơi ở đến các địa điểm mua hàng và ngược lại.

Thông thường, nguồn hàng chính được các thương nhân ưu tiên lấy hàng thường nằm ở các thành phố lớn như Quảng Châu, Bắc Kinh hay Thượng Hải,…bởi sự đa dạng về sản phẩm cũng như giá thành và chất lượng tương đối ổn. Với những địa điểm này, bạn có thể lựa chọn các hình thức di chuyển như đi máy bay, tàu cao tốc hay xe khách.

 

Di chuyển bằng máy bay: Máy bay được xem là phương tiện di chuyển tương đối ổn với những người nhập hàng để giảm thiểu tối đa thời gian cũng như công sức. Tùy từng địa điểm nhập hàng mà giá vé máy bay sẽ dao động trong khoảng từ 6-10 triệu đồng/ khứ hồi.

Di chuyển bằng tàu cao tốc: Nếu lựa chọn phương thức di chuyển là tàu cao tốc sang Quảng Châu, bạn có thể đi xe khách từ Hà Nội đến cửa khẩu Hữu Nghị, tiền vé khoảng 130.000đ, sau đó tiếp tục mua vé xe từ Hữu Nghị đến Nam Ninh với giá vé khoảng 370.000đ (~100 tệ).

Sau khi đã đến ga tàu Nam Ninh Đông, bạn mua vé tàu cao tốc với giá khoảng 1.200.000đ (~330 tệ) để đến Quảng Châu. Tổng chi phí cho 1 lượt đi nhập hàng Quảng Châu khoảng 1.700.000 – 2.000.000đ cho 12-14 tiếng di chuyển trên xe khách và tàu cao tốc.

Di chuyển bằng ô tô: Nhập hàng Trung Quốc bằng ô tô được xem là một trong những cách di chuyển giúp tiết kiệm chi phí hoàn hảo. Bạn sẽ chỉ cần lựa chọn chuyến xe đến cửa khẩu và bắt taxi đến bến xe Bằng Tường (khoảng hơn 100.000đ). Sau đó mua vé xe khách đến bến xe Việt Tú Nam với giá vé khứ hồi khoảng 2.000.000 (~540 tệ) với tổng thời gian di chuyển khoảng 17-18 tiếng.

2. Giấy tờ cần thiết

Giấy tờ cần chuẩn bị để tự vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam cần bao gồm: hộ chiếu, visa để có thể nhập, xuất cảnh cũng như di chuyển khi sang Trung Quốc nhập hàng.

Đối với hộ chiếu, bạn có thể làm trực tiếp tại Cục xuất nhập cảnh Việt Nam với thủ tục tương đối đơn giản. Đối với Visa, bạn cần đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh để hoàn thành thủ tục cần thiết, chứng minh tài chính và chờ kết quả duyệt Visa.

3. Chuẩn bị tiền mặt

Để phục vụ cho việc di chuyển, nhập hàng và vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam, đổi tiền là yếu tố cần thiết nhất để quá trình diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đổi tiền quá nhiều, chỉ vừa đủ cho tiền vốn nhập hàng cũng như chi phí di chuyển cần thiết cho 1 lần nhập hàng.

Bạn có thể đổi tiền VND sang NDT ngay tại các ngân hàng Việt Nam hoặc các cửa khẩu, sân bay. Khi xuất cảnh, nhập cảnh, hải quan cửa khẩu sẽ kiểm tra và bạn không được phép đem quá 3 vạn tệ (~111 triệu VND).

Thay vì mang quá nhiều tiền mặt, bạn có thể sử dụng thẻ Visa để rút tiền tại Trung Quốc và chỉ cần dự phòng một lượng tiền mặt vừa đủ để di chuyển cũng như các chi phí cấp thiết khác.

4. Lựa chọn chỗ ở

Việc lựa chọn địa chỉ khách sạn hay phòng trọ ngay gần khu vực lấy hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí cũng như đảm bảo an toàn và khả năng di chuyển thuận lợi hơn. .

5. Thủ tục nhập cảnh

Khi thông quan, chủ kinh doanh cần đảm bảo đủ các loại giấy tờ cần thiết để không bị động và gặp vấn đề khi vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam.

Hợp đồng ngoại thương: Đây là bản hợp đồng giữa người mua và người bán ở 2 nước khác nhau về việc mua bán hàng hóa. Trong hồ sơ hải quan, hợp đồng này là chứng từ bắt buộc phải xuất trình được khi làm tờ khai hải quan.

Hóa đơn thương mại: Hóa đơn thương mại sẽ cần ghi rõ đặc điểm hàng hóa, đơn giá và tổng giá trị của hàng hóa, cùng với đó là điều kiện cơ sở giao hàng và phương thức thanh toán, chuyển hàng cụ thể để tính thuế và thông quan hàng hóa.

Phiếu đóng gói hàng hóa: Loại chứng từ này được xem như bảng kê khai đóng gói các loại hàng hóa, dùng để khai báo hãng vận chuyển phát hành vận đơn cũng như hỗ trợ yêu cầu bảo hiểm khi xảy ra vấn đề mất mát hay hư hỏng hàng hóa.

Giấy tờ khác: Ngoài những loại giấy tờ quan trọng trên, bạn còn cần thêm một số loại giấy tờ khác như: Giấy chứng nhận nguồn gốc, Giấy kiểm dịch thực vật, Công bố chất lượng, Giấy đăng ký kiểm chất lượng,…để thông quan thuận lợi hơn.

Một Số Lưu Ý Quan Trọng

  • Bảo hiểm hàng hóa: Đảm bảo hàng hóa của bạn được bảo hiểm để giảm thiểu rủi ro mất mát hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
  • Kiểm tra pháp lý: Đảm bảo bạn tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý về nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam.
  • Theo dõi và phản hồi: Luôn theo dõi quá trình vận chuyển và phản hồi kịp thời nếu có vấn đề phát sinh để giải quyết nhanh chóng.

Bằng cách làm theo các bước trên, bạn có thể tự tin hơn trong việc tự vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, đồng thời giảm thiểu rủi ro và chi phí không cần thiết.

 

0566913913
1
Bạn cần hỗ trợ?