Hướng dẫn cách ” mặc cả ” cho các chủ shop mới

Nhập hàng từ thị trường Trung Quốc đang trở thành lựa chọn tối ưu của rất nhiều người kinh doanh online. Bởi ưu điểm đến từ nguồn hàng, giá thành và sản phẩm. Tuy nhiên nếu không biết cách deal giá khi nhập hàng thì sẽ là thiệt thòi rất lớn dẫn đến tiền hàng cao và phát sinh nhiều chi phí vận chuyển. Vậy chúng ta nên thương lượng giá như thế nào ?

Khi nào bạn có thể deal giá với các chủ shop Trung Quốc?

Mua bán, nhập hàng thì câu chuyện deal giá thường rất quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này, nhất là khi bạn chưa có kinh nghiệm trong việc kinh doanh hàng hóa. Điều quan trọng đầu tiên mà người nhập hàng cần nắm bắt chính là thời điểm nên thương lượng. Bởi khi deal giá đúng thời điểm, hiệu quả đạt được cho việc giảm giá thành rất cao. Như vậy, bạn có thể trả giá khi:

▪️ Giá trị đơn hàng mà bạn mua tại shop Trung lớn hơn so với bình thường.

▪️ Bạn mua hàng tại shop với số lượng lớn sẽ được giảm giá với mức sỉ trung bình của sàn hay kho hàng.

▪️ Nếu bạn thấy đơn hàng đặt có phí vận chuyển trong nội địa cao hơn bình thường thì có thể hạ giá lại với chủ shop. Tuy nhiên tùy vào tình hình nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thời điểm đi đơn không vào lễ Tết,…

▪️ Khi bạn là khách quen đã mua nhiều lần tại cửa hàng thì có thể cân nhắc việc trả giá với shop.

Một vài kỹ năng deal giá với chủ shop Trung ít người biết

Nghiên cứu trước khi mua 

Trước khi tiến hành trả giá với chủ shop Trung bạn cần tham khảo mặt bằng chung về sản phẩm đó. Nếu giá thành mà cửa hàng đang sở hữu có mức cao hơn đáng kể, bạn mới dễ dàng đưa ra lý lẽ để đàm phán. Đồng thời khi tham khảo giá thành, người nhập hàng có thể đánh giá được chất lượng, tình hình chung của đơn vị mà bạn đang chuẩn bị hợp tác. Tham khảo nhiều shop khác nhau để biết giá cả và chính sách bán hàng của họ. Điều này giúp bạn biết được mức giá hợp lý và lựa chọn shop có giá tốt nhất.

Không ra giá hay trả giá trước

Nhiều chủ shop Trung sẽ hỏi bạn muốn mức giá bao nhiêu và yêu cầu bạn đưa ra con số cụ thể. Tuy nhiên cách deal giá mà người nhập hàng cần nắm bắt đó là không nên ra giá trước. Bởi lẽ, nếu bạn chủ động đưa ra con số thì rất dễ mức giá này chưa phải là tối ưu nhất. Khi đó, chủ shop sẽ đồng ý và như vậy, bạn sẽ lãng phí một chi phí vốn phải mềm hơn.

Do vậy khi deal giá, bạn cần chú ý không nên đưa ra mức giá ban đầu trước. Thay vào đó hãy đề nghị chủ shop Trung hạ giá xuống theo từng mức độ. Lúc này, bạn có thể đồng ý hoặc không theo tâm thế chủ động nhất.

Sử dụng câu hỏi đóng mở

Câu hỏi đóng và câu hỏi mở là kỹ năng cần thiết để bạn thực hiện deal giá cùng những chủ cửa hàng. Bởi khi đó, việc trả giá, thương lượng của bạn diễn ra hiệu quả hơn. Đồng thời cũng nhận được thông tin cần thiết từ phía chủ cửa hàng Trung. Ví dụ như:

▪️ Câu hỏi đóng: Bạn có thể nhận được thông tin chính xác, ngắn gọn mà vẫn đảm bảo mục đích deal giá của mình. Chẳng hạn như “Mặt hàng này có giảm không?”, “Giảm giá tối đa bao nhiêu?”,… thì chủ shop chỉ cần trả lời có/không, số tiền cụ thể. Khi đó, bạn dễ dàng nắm bắt được thông tin cần thiết.

▪️ Câu hỏi mở: Mục đích để bạn nắm bắt nhiều nguồn thông tin hơn. Chẳng hạn như “Bạn nghĩ sao về việc giảm giá mặt hàng này?”, “Lý do gì để tôi nhận deal giá này?”,… chủ shop sẽ trình bày với bạn những tiêu chí giảm giá, yêu cầu, điều kiện một cách rõ ràng hơn.

Thương Lượng Khéo Léo

  • Mua số lượng lớn: Chủ shop thường sẵn lòng giảm giá nếu bạn mua số lượng lớn. Hãy đề xuất mua nhiều sản phẩm cùng một lúc để nhận được mức giá tốt hơn.
  • Hỏi về chiết khấu: Hỏi trực tiếp về khả năng giảm giá hoặc các chương trình khuyến mãi đang có. Ví dụ: “Bạn có thể giảm giá cho đơn hàng lớn không?” hoặc “Shop có chương trình khuyến mãi gì không?”
  • Đề nghị giá thấp hơn: Hãy đề nghị một mức giá thấp hơn so với giá chủ shop đưa ra, nhưng đừng quá thấp để tránh gây phản cảm. Sau đó, bạn có thể thương lượng để đạt được mức giá giữa cả hai bên.

Trả lời một cách quyết đoán

Hãy cứng rắn khi thương lượng, đó chính là kỹ năng để deal giá thành công. Bởi một số chủ shop khá “cứng đầu” không việc thuyết phục, đàm phán. Họ nắm rõ tâm lý người tiêu dùng và có lý lẽ, cơ sở khẳng định mặt hàng của họ.

Do đó, người nhập hàng cần chú ý nếu bạn đang muốn từ chối giá 1 để chủ shop đưa ra giá 2 hãy quyết đoán. Hoặc có thể, bạn hãy phớt lờ và chủ động ngừng hỏi mua hay hợp tác. Vì sợ mất khách mà lúc này chủ shop Trung sẽ níu kéo bạn đến tận cùng.

Ghi chép thông tin quan trọng khi deal giá

Bạn đừng bỏ qua những thông tin đắt giá trong quá trình deal giá cùng chủ shop. Bởi lẽ, họ thường đưa ra quyết định một cách khôn ngoan và hiểu tâm lý người mua rõ nét. Vậy nên đừng để chủ shop đánh lừa khi nói một đằng nhưng khi chốt hợp đồng một nẻo. Do đó, kỹ năng tốt nhất là bạn cần ghi chép lại số lượng hàng hóa, mệnh giá tiền được giảm, chiết khấu, điều kiện,…để làm cơ sở cho sau này.

Yêu cầu cung cấp giá một cách chi tiết

Bạn cần chú ý hãy yêu cầu chủ shop đưa ra mức giá theo cách chi tiết nhất. Bởi khi họ nói qua loa thì rất có thể chỉ đang làm hài lòng bạn vào thời điểm đó. Chủ shop sẽ thay đổi giá sau khoảng thời gian thương lượng, thậm chí phát sinh một số chi phí liên quan. Vậy nên khi deal giá, bạn hãy yêu cầu chủ shop cung cấp chi tiết thông tin để thuận tiện cho việc nạp tiền wechat, alipay,… Hoặc tốt nhất bạn nên lưu trữ lại thông tin làm bằng chứng để dễ dàng trao đổi sau này.

Tạo Quan Hệ Tốt

  • Duy trì liên lạc: Hãy cố gắng duy trì một mối quan hệ tốt với chủ shop. Nếu bạn là khách hàng thường xuyên và thân thiện, bạn có nhiều khả năng nhận được mức giá ưu đãi.
  • Đánh giá và phản hồi tích cực: Sau mỗi giao dịch, hãy để lại đánh giá và phản hồi tích cực nếu bạn hài lòng. Điều này tạo thiện cảm và có thể giúp bạn thương lượng dễ dàng hơn trong tương lai.

Như vậy bạn đã nắm bắt được các thông tin liên quan đến kỹ năng deal giá cần thiết khi nhập hàng ở Trung Quốc. Có thể thấy rằng thị trường Trung rất tiềm năng trong việc kinh doanh online. Tuy nhiên việc nhập hàng đòi hỏi kiến thức và kỹ năng liên quan nên bạn đừng bỏ qua các yếu tố này.

 

0566913913
1
Bạn cần hỗ trợ?