Nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc bằng đường chính ngạch

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam ngày càng phổ biến. Đồng thời, Việt Nam và Trung Quốc có đường biên giới sát nhau, dễ dàng thông quan và xuất nhập hàng hóa. Chính vì vậy mà có nhiều hình thức nhập khẩu hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên, 2 hình thức được ưa chuộng nhất là nhập khẩu chính ngạch và nhập khẩu tiểu ngạch. Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về đường chính ngạch

1. Nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc qua đường chính ngạch

Nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch là hoạt động nhập hàng hóa số lượng lớn thông qua cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Theo đó, 2 cách nhập khẩu chính ngạch bao gồm:

 • Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp: Hình thức này là người mua và người bán sẽ giao dịch trực tiếp với nhau, nhập khẩu thông qua các cửa khẩu với số lượng hàng hoá lớn. Hình thức này yêu cầu 2 bên phải có hợp đồng mua bán đầy đủ, hàng hoá được kiểm duyệt kỹ lưỡng bởi cơ quan chức năng, hoàn thành các thủ tục cũng như đóng thuế đầy đủ trước khi thông quan.
 • Nhập hàng từ Trung Quốc gián tiếp (Uỷ thác): Đây là hình thức nhập khẩu hàng hoá thông qua trung gian. Người mua khi nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam không tự nhập mà uỷ quyền cho các công ty dịch vụ để các công ty thực hiện việc nhập khẩu.
nhập khẩu hàng hóa trung quốc

2. Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam chính ngạch

Để có quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc chuẩn xác, bạn nên tuân thủ các bước sau đây:

2.1 Tìm kiếm nhà sản xuất và tham khảo giá trên thị trường

Trong quá trình nhập hàng từ Trung Quốc, bước đầu tiên là tìm hiểu về doanh nghiệp và sản phẩm mình muốn nhập khẩu.

 • Về doanh nghiệp: Bạn nên tìm hiểu về quy mô của doanh nghiệp cũng như địa chỉ, số điện thoại, email và thị trường xuất khẩu của công ty đó.
 • Về hàng hóa: Sau khi đã tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp và sản phẩm, bạn cần xem xét về sản phẩm. Bạn cần kiểm tra tên sản phẩm, chất lượng sản phẩm, quy cách đóng gói hàng hóa, giá cả, thời gian sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm.
nhập khẩu hàng hóa trung quốc
Bạn cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp trước khi nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc

Bạn có thể tham khảo giá cả và đánh giá độ tin cậy của các nhà cung cấp bằng cách tra cứu trên các trang web hoặc nhờ tư vấn từ người có kinh nghiệm. Sau khi chọn được nhà cung cấp, bạn cần đặt một mẫu sản phẩm trước để kiểm tra chất lượng trước khi đặt đồng loạt, tránh gặp rủi ro trong kinh doanh.

2.2 Ký kết hợp đồng 2 bên

Sau khi đã xác định sản phẩm và nhà cung cấp đáng tin cậy, bạn cần gửi một đơn đặt hàng qua email hoặc các phương tiện trực tuyến. Trong đơn đặt hàng này, bạn cần đề cập đầy đủ các thông tin cơ bản như sau:

 • Thông tin về người bán và người mua: bao gồm tên công ty, số điện thoại, email và tên người đại diện.
 • Thông tin về sản phẩm: bao gồm tên sản phẩm, số lượng, điều kiện giao hàng và tổng số tiền cần thanh toán.
 • Thông tin về điều kiện thanh toán: bao gồm các điều kiện thanh toán và thông tin về tài khoản ngân hàng của người nhận thanh toán.
 • Thông tin về điều kiện giao hàng: theo điều kiện giao hàng được quy định trong Incoterms.
 • Thời gian ký kết hợp đồng: bao gồm ngày, tháng, năm và số hợp đồng.
 • Lưu ý: khi nhập hàng, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp cung cấp hoá đơn chiếu lệ (Proforma Invoice). Hoá đơn này có thể được sử dụng để chuyển tiền tại ngân hàng (tùy thuộc vào điều kiện thanh toán).
nhập khẩu hàng trung quốc

2.3 Lựa chọn hình thức vận chuyển

Lựa chọn phương thức vận chuyển là rất quan trọng, tùy vào nhu cầu và ngân sách của bạn mà có thể chọn các phương thức khác nhau. Có thể vận chuyển bằng đường bộ, đường hàng không hoặc đường biển.

Nếu vận chuyển bằng đường hàng không, hàng hóa sẽ được chuyển giao nhanh chóng nhưng chi phí sẽ cao. Vận chuyển đường biển thì mất nhiều thời gian hơn nhưng chi phí lại thấp hơn. Còn vận chuyển đường bộ thì chi phí vừa phải và mang tính ổn định.

Đối với các đơn hàng nhỏ dưới 50kg, việc vận chuyển bằng đường hàng không là lựa chọn hợp lý. Từ 50kg đến 2000kg, có thể vận chuyển bằng đường bộ. Trên 2000kg thì nên vận chuyển bằng đường biển.

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương thức phù hợp còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như địa lý và thời gian mà doanh nghiệp xuất khẩu cần giao hàng.

nhập khẩu hàng trung quốc

2.4 Chuẩn bị hồ sơ hàng nhập khẩu Trung Quốc

Để làm cho quá trình nhập khẩu hàng Trung Quốc thuận lợi, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sau:

Hợp đồng thương mại quốc tế

Trong hợp đồng, bạn cần lưu ý một số điều khoản như: Tên sản phẩm, số lượng, tổng giá trị phải khớp với hóa đơn, danh sách đóng gói và vận đơn. Nguồn gốc sản phẩm, điều kiện thanh toán và thời gian giao hàng cũng là các điều khoản quan trọng cần được xác định rõ trong hợp đồng.

Hóa đơn thương mại 

Là một chứng từ bắt buộc phải được cung cấp khi làm thủ tục hải quan, nên bạn cần chú ý các thông tin trong hóa đơn thương mại như các số liệu trên tờ khai hải quan, tên nhà cung cấp, tên sản phẩm, thông tin thanh toán và điều kiện giao hàng để đảm bảo khớp nhau. Đối với các sản phẩm được đánh dấu là “Form E”, mã HS code và mô tả sản phẩm càng được quan tâm hơn.

Danh sách đóng gói

Danh sách đóng gói được sử dụng trong quá trình làm thủ tục hải quan và nhận hàng tại kho. Nếu thông tin trên danh sách đóng gói không khớp với thông tin trên vận đơn, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nhận hàng.

Các chứng từ khác liên quan

Ngoài các tài liệu đã nêu trên, bạn cũng cần bổ sung thêm một số giấy tờ khác để đảm bảo quá trình nhập khẩu thuận lợi.

nhập khẩu hàng hóa từ trung quốc

2.5 Thủ tục hải quan chính ngạch về nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Để đảm bảo quy trình nhập khẩu hàng Trung Quốc được thuận lợi, bạn cần nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết tại Cục Hải Quan. Tuy nhiên, tùy vào từng loại hàng hóa, yêu cầu về giấy tờ có thể khác nhau. Các chứng từ và giấy tờ cơ bản bao gồm:

 • Hợp đồng
 • Hóa đơn thương mại
 • Danh sách hàng hóa, giấy chứng nhận nguồn gốc
 • Giấy kiểm dịch thực vật Phytosan
 • Chứng nhận về chất lượng sản phẩm (certificate of analysis)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (health certificate)
 • Công bố chất lượng
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng.

2.6 Phương thức thanh toán

Thời gian thanh toán đơn hàng được thống nhất trong hợp đồng giữa hai bên và cần tuân thủ đúng quy định. Khi thanh toán quốc tế, cần chuẩn bị các chứng từ theo đúng hợp đồng và đảm bảo các thông tin phải trùng khớp như trong hợp đồng và hoá đơn.

nhập khẩu hàng trung quốc
Phương thức thanh toán có thể là chuyển khoản ngân hàng trực tiếp, thanh toán qua thư tín dụng hoặc thanh toán qua dịch vụ trung gian thanh toán như PayPal, Western Union, Alipay, WeChat Pay…

2.7 Lấy hàng hóa đưa về kho

Bước cuối cùng, sau khi hoàn thành xong thủ tục, nhà cung cấp cần bố trí phương tiện vận tải đưa hàng về kho, thương thì sẽ thuê xe container hoặc xe tải, xe ô tô vận chuyển hàng hóa về kho.

0566913913
1
Bạn cần hỗ trợ?