Tổng quan các Cửa Khẩu Việt Nam – Trung Quốc

Cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc là các cửa khẩu biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam, những cửa khẩu này phục vụ cho các hoạt động thương mại và di chuyển người qua lại giữa hai quốc gia. Các cửa khẩu này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Người, phương tiện, hàng hóa muốn đi qua cửa khẩu phải tuân thủ những quy định của pháp luật và chịu sự kiểm soát của các cơ quan như biên phòng, hải quan, y tế,… Căn cứ vào đối tượng xuất nhập khẩu, cửa khẩu biên giới sẽ được chia thành cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ và lối mở biên giới:

 • Cửa khẩu quốc tế: Được mở cho người, phương tiện giao thông, vận tải Việt Nam và nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Cửa khẩu chính (Cửa khẩu song phương): Là cửa khẩu được mở cho người, phương tiện, hàng hóa của Việt Nam và nước láng giềng có chung cửa khẩu xuất nhập cảnh qua biên giới.
 • Cửa khẩu phụ: Được mở cho người, phương tiện của các tỉnh biên giới Việt Nam và nước láng giềng xuất, nhập cảnh và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Lối mở biên giới: Được mở cho người dân biên giới của hai nước, phương tiện và hàng hóa của người dân biên giới hai bên qua lại.

Các cửa khẩu quốc tế đường bộ Việt Nam – Trung Quốc

Vậy hiện nay có bao nhiêu cửa khẩu Việt Nam và Trung Quốc đang hoạt động? Hãy cùng Nam Khôi tìm hiểu danh sách các cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc dưới đây.

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn)

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn được biết đến với tên gọi là cửa khẩu Bằng Tường hay Hữu Nghị Quan. Cửa khẩu này là điểm nối tuyến đường cao tốc Nam Ninh – Hà Nội. Cửa khẩu Hữu Nghị nằm tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam, và đối diện với cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Youyi Guan) ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Đây là cầu nối quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng theo thỏa thuận của hai nước Việt Nam và Trung Quốc về chủ trương xây dựng “hai hành lang, một vành đai kinh tế”, giữ vị trí quan trọng của tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapore, đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam, Trung Quốc và ASEAN. Đây là một trong những cửa khẩu quan trọng nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc, đóng vai trò chính trong việc thông thương, giao thương hàng hóa và du lịch giữa hai nước.

 

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh)

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là một trong những cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc lớn, giao thương thường xuyên tấp nập. Cửa khẩu quốc tế Móng Cái nằm tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Cửa khẩu này đối diện với cửa khẩu Đông Hưng (Dongxing) thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Một số mặt hàng thường xuyên được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái bao gồm các mặt hàng nông sản, hoa quả, thủy hải sản tươi và đông lạnh,…

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai nằm tại thành phố Lào Cai, thông thương qua cầu Hồ tới cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Là một trong ba cửa khẩu biên giới đường bộ Việt Nam – Trung Quốc quan trọng nhất đối với các hoạt động kinh tế, thương mại giữa hai nước. Đây là một cửa khẩu quan trọng cho việc thông thương hàng hóa và du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, đóng góp lớn vào phát triển kinh tế khu vực biên giới và mối quan hệ thương mại song phương.

Các mặt hàng xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chủ yếu là máy móc thiết bị, hóa chất, phân bón, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp và các loại nông sản.

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (Cao Bằng)

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng nằm tại thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Cửa khẩu thông thương sang cửa khẩu Thủy Khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Các mặt hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tà Lùng – Cao Bằng bao gồm các mặt hàng chủ yếu như thực phẩm, nông sản, hàng tiêu dùng, đồ điện tử, máy móc thiết bị và các sản phẩm công nghiệp khác.

Hiện nay, cửa khẩu có 5 bến bãi do doanh nghiệp đầu tư được cấp phép. Mỗi bến bãi có sức chứa lên tới hàng trăm xe cùng lúc, các bến bãi này sẽ được quản lý chặt chẽ từng xe một trước khi thông quan qua cửa khẩu.

Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang)

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng nằm tại thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa (nay là huyện Quảng Hòa), tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Cửa khẩu này đối diện với cửa khẩu Thủy Khẩu thuộc huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Cửa khẩu Tà Lùng là một trong những cửa khẩu quan trọng giữa Việt Nam và Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng trong việc giao thương hàng hóa, du lịch và hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Một số mặt hàng xuất nhập khẩu thông quan qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy chủ yếu là các mặt hàng nông sản, hoa quả tươi như: Thanh long, mía, chuối, dưa hấu,…

Các cửa khẩu biên giới đường bộ Việt Nam – Trung Quốc

Tại các tỉnh biên giới Việt Nam – Trung Quốc, có một vài cửa khẩu biên giới đường bộ lớn đang hoạt động có thể kể đến như:

Tỉnh Lạng Sơn

 • Cửa khẩu quốc gia Chi Ma: Được đặt tại thôn Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Cửa khẩu quốc gia Chi Ma được thông thương với cửa khẩu Ái Điểm thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hiện nay đã có hơn 20 mặt hàng được phép xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma như: tinh bột sắn, nông sản, hàng tiêu dùng,…
 • Cửa khẩu phụ Tân Thanh: Cửa khẩu Tân Thanh là nơi có chợ biên giới trao đổi hàng hóa nông sản, thủy hải sản và nhập khẩu hàng tiêu dùng giá rẻ từ Trung Quốc. Cửa khẩu Tân Thanh nằm ở bản Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
 • Cửa khẩu phụ Cốc Nam: Nằm tại bản Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn và được thông thương sang cửa khẩu Lũng Vài thuộc tỉnh Quảng Tây Trung Quốc.

Tỉnh Quảng Ninh

 • Cửa khẩu quốc gia Bắc Phong Sinh: là cửa khẩu được đặt tại thôn Bảo Lâm, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông thương với cửa khẩu Lý Hỏa thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc qua cầu sông Ka Long.
 • Cửa khẩu quốc gia Hoành Mô: Thuộc thôn Đồng Mô, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Cửa khẩu này thông thương qua cửa khẩu Động Trung, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Mặt hàng được xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới này là hạt tiêu, chất phụ gia thực phẩm, đồ may mặc, thực phẩm đông lạnh, nông sản.

Tỉnh Cao Bằng

 • Cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh: Nằm tại bản Hía, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh thông thương với cửa khẩu Long Bang thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.
 • Cửa khẩu quốc gia Sóc Giang: Cửa khẩu quốc gia Sóc Giang nằm tại bản Cốc Ngựu, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Cửa khẩu Sóc Giang thông thương với cửa khẩu Bình Mãng tại thành phố Bách Sắc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tỉnh Lào Cai

Cửa khẩu Mường Khương: Ngoài cửa khẩu quốc tế Lào Cai thì tại tỉnh Lào Cai cũng còn nhiều cửa khẩu lớn khác, trong đó phải kể đến cửa khẩu Mường Khương tại xã Mường Khương. Được kết nối với cửa khẩu Kiều Đầu của Trung Quốc và nằm trong khu kinh tế của cửa khẩu Lào Cai.

Tỉnh Hà Giang

 • Cửa khẩu quốc gia Săm Pun: Là cửa khẩu quốc gia nằm tại xã Xín Cái và Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Cửa khẩu này thông với cửa khẩu Điền Bồng, huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam Trung Quốc.
 • Cửa khẩu quốc gia Phó Bảng: Cửa khẩu cách trung tâm thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang 5 km đường bộ. Cửa khẩu quốc gia Phó Bảng thông thương với cửa khẩu Đổng Cán, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
 • Cửa khẩu quốc gia Xín Mần: Cửa khẩu Xín Mần đặt tại xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang và thông thương với cửa khẩu Đô Long thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tỉnh Lai Châu

Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Được thành lập năm 2000 và đã được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế vào tháng 5 năm 2020. Cửa khẩu Ma Lù Thàng nằm tại xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Cửa khẩu này được thông thương với cửa khẩu Kim Thủy Hà thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tỉnh Điện Biên

Cửa khẩu A Pa Chải: Là cửa khẩu nằm tại vùng đất bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đây là một cửa khẩu phụ được mở ra để phục vụ các hoạt động giao thương cho người dân biên giới tại đây. Cửa khẩu A Pa Chải thông thương với cửa khẩu Long Phú thuộc huyện Giang Thành, Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Trên đây là chi tiết thông tin về cửa khẩu Trung Quốc và Việt Nam và danh sách các cửa khẩu biên giới Trung Quốc Việt Nam mà Nam Khôi đã tổng hợp.

 

 

0566913913
1
Bạn cần hỗ trợ?